img_5407def8c10ee

Những chiêu trò lừa đảo với tuyển dụng làm việc tại nhà

Hiện nay, nhiều hộ gia đình muốn tiết kiệm chi phí thuê nhân công dài hạn. Do đó, họ tìm đến các trung tâm giới thiệu nhân viên làm việc tại nhà. Việc này giúp chủ nhà tiết kiệm được chi phí mà cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động có thể lo việc gia đình và kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, nên thận trọng, họ có thể mắc phải cạm bẫy của các doanh nghiệp

Cảnh giác trước các nhà tuyển dụng kiểu này

Lợi bất cập hại

Để tránh bị lừa, người lao động hãy kiểm tra kỹ thông tin về đơn vị tuyển dụng trước khi tham gia dự tuyển

Tại các thành phố lớn, xu hướng tuyển lao động làm việc tại nhà đã xuất hiện cách đây vài năm, song theo các chuyên gia trong lĩnh vực lao động, trào lưu này sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do công việc kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, các đơn vị phải tổ chức tái cấu trúc, thu hẹp bộ máy nhân sự và hoạt động sản xuất. Các công việc làm tại nhà hầu hết là việc bán thời gian như viết phần mềm, may gia công, thiết kế, tổ chức sự kiện, kế toán…

Là người có thâm niên công tác hơn 10 năm tại một công ty xây dựng, nhưng thời gian gần đây, do công ty gặp nhiều khó khăn, thu nhập bấp bênh nên anh Vũ Hiếu – một kiến trúc sư chủ động xin nghỉ việc. Do có khả năng, lại được bạn bè giới thiệu nhiều mối làm ăn nên dù làm việc “tại gia”, anh Hiếu vẫn có điều kiện sống khá dư giả, thoải mái. Anh Hiếu nhận thiết kế các công trình xây dựng dân dụng, từ nhà ở đến nhà xưởng, trụ sở cho các cơ quan, đơn vị… rồi mời một số bạn bè về làm cùng. “Việc được phân theo mảng và chúng tôi liên lạc với nhau chủ yếu qua điện thoại và mạng internet, chỉ khi cần trao đổi trực tiếp, mọi người mới hẹn gặp. Công việc tại nhà không chỉ tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn giúp tôi chủ động và hăng say với công việc hơn” – anh Hiếu chia sẻ.

Trong thời điểm này, mục tiêu chung của các doanh nghiệp là chi phí tối thiểu nhưng hiệu quả, lợi nhuận phải tối đa. Khi làm việc tại nhà, chủ sử dụng lao động không phải trả lương cơ bản, các loại bảo hiểm, thực hiện các điều khoản ràng buộc khác…như khi ký hợp đồng lao động dài hạn mà chỉ có trách nhiệm thanh toán tiền công cho người lao động trên mỗi sản phẩm họ làm ra. Người lao động hoàn toàn chủ động về thời gian và họ có thể nhận nhiều công việc cùng một lúc. Đối tượng có nhu cầu làm việc tại nhà thường là những bà mẹ đang nuôi con nhỏ, người vừa nghỉ hưu nhưng vẫn còn đủ sức khỏe làm việc, sinh viên hoặc những người sinh sống ở các khu vực xa trung tâm…

Trước nhu cầu về việc làm tại nhà ngày càng cao của người lao động, đã xuất hiện các đối tượng lừa đảo, gửi thư rác với nội dung đăng tin tuyển dụng vào hộp thư điện tử của nhiều người. Mục đích chính của các đối tượng này là đánh cắp thông tin cá nhân để thực hiện mục đích xấu. Bạn Lê Thu Hải – sinh viên Trường ĐH Văn hóa chia sẻ, khi kiểm tra hộp thư, thấy thông tin tuyển dụng được gửi đến với mức lương cao, Hải rất mừng nên nhấp chuột vào đường dẫn ở trong thư. Ngay sau đó, Hải mất luôn địa chỉ email và mật khẩu.

Nhiều chiêu lừa đảo

Chị Đào Thị Vân ở khu đô thị mới Xa La, quận Hà Đông chia sẻ, do mới sinh con, bố mẹ hai bên ở xa nên chị phải ở nhà trông con. Đây cũng là lý do khiến chị Vân bị mất việc làm. Để có thêm thu nhập, chị Vân muốn tìm một công việc có thể làm tại nhà. Sau khi đọc được thông tin một công ty tuyển kế toán làm việc tại nhà với mức lương 4 triệu đồng/tháng, chị Vân đã nộp hồ sơ và được gọi đến phỏng vấn.

Tuy vậy, khi phỏng vấn, chị Vân chỉ được hỏi mấy câu rất chung chung trong thời gian rất ngắn, như “nghỉ làm lâu chưa, mức lương bao nhiêu, đã có mấy con”… Trước khi kết thúc phỏng vấn, người đặt câu hỏi nói với chị Vân nếu muốn đi làm phải nộp 300.000 đồng, gọi là phí đào tạo và duy trì phần mềm, khoản thu này không có hóa đơn. Để được việc, chị Vân chấp nhận nộp tiền và ra về, đợi điện thoại từ công ty. “Đã hai tuần trôi qua, tôi chưa nhận được thông tin nào về công việc của mình. Tôi gọi lại thì người trực điện thoại cho biết “công ty đang trong quá trình hoàn thiện bộ máy và phần mềm quản lý nhân viên” nên tôi tiếp tục phải chờ. Tôi yêu cầu được rút lại khoản tiền đã nộp thì không được chấp nhận” – chị Vân thở dài.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, không ít người lao động khi tìm đến nhà tuyển dụng, họ được yêu cầu phải mua một sản phẩm của công ty này nếu muốn được trúng tuyển. Và trong vòng 1 tháng, nếu người trúng tuyển không giới thiệu được ít nhất 3 -5 người khác mua sản phẩm, họ sẽ bị mất việc.

Theo ông Phạm Đình Nam – Giám đốc một Trung tâm giới thiệu việc làm có uy tín ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, việc tìm được một công việc làm tại nhà với thu nhập ổn định không đơn giản. Trước tiên, mỗi cá nhân cần xác định cách làm việc này có hợp với mình hay không bởi khi nhận việc làm tại nhà, họ sẽ không được hưởng chế độ đãi ngộ như với nhân viên cố định. Bên cạnh đó, người lao động cũng cần thường xuyên giữ kết nối với nhà tuyển dụng để đảm bảo công việc mình đang làm sẽ được trả lương, sắp xếp công việc nhà hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng hạn.

Cũng theo ông Nam, để tránh bị lừa, người lao động hãy kiểm tra thật kỹ thông tin về đơn vị tuyển dụng (tên công ty, địa chỉ, giấy đăng ký kinh doanh, uy tín của công ty này…) trước khi tham gia dự tuyển.

Nguồn: www.anninhthudo.vn